New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
อันตรายจากการออกรอบในอากาศร้อนๆๆๆๆๆ

อันตรายจากการออกรอบในอากาศร้อนๆๆๆๆๆ

Category: Specifications
Posted on: 2010-05-07 Posted By: Golf Lab

 ช่วงนี้อากาศร้อนบ้าคลั่งและรุนแรงมาก จนทำให้ผมเองก็รู้สึกหวั่นกับการออกรอบเป็นอย่างมาก และก็มาได้รู้สึกเมื่อได้ไปออกรอบที่สนามกอล์ฟลำลูกกา
เมื่อวันสปอร์ตเดย์ที่ผ่านมา

 (ทุกอังคารและพุธ) ที่ราคารวมแค๊ดดี้เพียงแค่ 950 บาท ที่คุ้มค่ามากๆ สำหรับสนามเกรดเยี่ยมอย่างลำลูกกา แต่ปรากฏว่า
นักกอล์ฟน้อยมากจนแปลกใจ จนเมื่อได้คุยกับพี่สวย สตาร์ตเตอร์ก็ได้ข้อมูลตรงกันว่าสนามช่วงนี้คนน้อยจนน่าแปลกใจ ซึ่งก็น่ามาจากหลายๆปัจจัย
ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และที่ผมว่าเป็นปัจจัยหลักอีกตัวก็อากาศร้อนจัดนี้เอง

2-3 อาทิตย์ที่ผ่านมาได้ยินว่ามีนักกอล์ฟเสียชีวิตในสนามกอล์ฟ ซึ่งคาดว่ามาจากการช็อคจากอากาศที่ร้อนจัดนี่เอง ทำให้คิดไปได้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใกล้ตัว
นักกอล์ฟมากๆ และเกี่ยวข้องกับชีวิตอย่างมากที่สุด เป็นอันตรายใกล้ตัวที่นักกอล์ฟส่วนใหญ่ไม่ทราบและก็ไม่ได้ให้ความสนใจ วันนี้เราจึงหาความรู้มาให้กัน
เพื่อเตรียมป้องกันและดูแลสุขภาพกันเพื่อจะได้ตีกอล์ฟกันไปได้ยาวๆ เผื่อมีเพื่อนๆที่ออกรอบด้วยกันก็แบ่งปันและเตือนกันจะได้ไม่เจอเหตุการณ์สะเทือนใจ
ในสนามกอล์ฟ เพราะหากมีเหตุการณ์ที่ต้องการการพยาบาลในสนามกอล์ฟแล้ว เป็นไปได้ยากที่จะถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา หากเป็นโรคปัจจุบันทันด่วน
เริ่มกันเลยละกัน ... อากาศที่ร้อนจัดเป็นต้นเหตุของการขับเหงื่อของร่างกาย เพราะมนุษย์เป็นสัตว์เลือดอุ่นที่พยายามรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ที่ระดับ
ประมาณ 37 องศาเซลเซียส การเสียเหงื่อทำให้ร่างกายขาดน้ำและเกลือในกระแสเลือด ซึ่งหากอยู่ในภาวะที่เสียเหงื่ออย่างรุนแรง อวัยวะเช่น ไต, สมอง,
และหัวใจอาจทำงานได้ไม่ปกติ ซึ่งล้่วนนำไปสู่โรคปัจจุบันทันด่วน

เมื่อร่างกายขาดน้ำ เราจะรู้สึกกระหายน้ำ เริ่มมีริมฝีปากแห้งและแห้งในปากและลำคอ ถ้ากรณีที่เข้าขั้นวิกฤต ปากม่วง, หัวใจเต้นผิดปกติ, หายใจเร็วและสับสน
เหล่านี้ล้วนเป็นอากาศที่เข้าขั้นขาดน้ำอย่างรุนแรง ซึ่งอันตรายอย่างยิ่ง ยิ่งหากนักกอล์ฟมีโรคประจำตัวเข้าร่วมยิ่งน่าเป็นห่วงอย่างแรง
เราสามารถดูภาวะน้ำในร่างกายได้จากสีของปัสสาวะ ถ้าฉี่สีเหลืองอ่อนจางๆ แสดงว่าระดับน้ำในร่างกายโอเค แต่ถ้าออกสีเข้ม แสดงว่าร่างกายเริ่มขาดน้ำ
ยิ่งถ้าเข้มจัดจนออกเขียวอันนี้เริ่มอันตรายแล้ว

ก่อนออกรอบ เราควรดื่มน้ำก่อนออกรอบ เอาเกณฑ์ดื่มน้ำครื่งลิตรภายในหนึ่งชั่วโมงก่อนออกรอบ
ระหว่างออกรอบ ให้ดื่มน้ำให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ หรือเอาเกณฑ์การดื่มน้ำ 100-150 cc ทุก 15 นาที นั่นคือ ดื่มน้ำทุกหลุมนั่นเอง
หลังออกรอบ ให้ดื่มน้ำจนไม่รู้สึกหิวน้ำ
แล้วควรดื่มอะไรดีล่ะ ... เครื่องดื่มเกลือแร่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะมันประกอบด้วยพลังงานและเกลือที่ช่วยทำให้ร่างกายสามารถดึงน้ำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
แต่ถ้าไม่มีน้ำเกลือแร่ ดื่มน้ำเปล่าก็เป็นทางเลือกที่ดีครับ เพราะถูกและหาได้ง่าย เหล้าเบียร์ไม่ได้ช่วยให้หายขาดน้ำ กลับทำให้แย่เข้าไปอีก ส่วนเครื่ืองดื่มประเภทน้ำหวาน,
น้ำอัดลมต่างๆ มันทำให้ร่างกายดึงน้ำไปใช้ได้ช้าลง

อย่ารอให้ร่างกายขาดน้ำมากๆครับ เพราะบางทีเราไม่ได้สนใจมันตอนออกรอบ ยิ่งเล่นพนันแพงๆด้วย ก็จะไปสนใจเกมส์กอล์ฟจนลืมดูตัวเอง กว่าจะรู้ตัวบางคนก็ใกล้จะเป็นลม
ไปซะงั้น ถ้าสุขภาพแข็งแรงก็พอฟื้นได้ง่ายหน่อย แต่ถ้ามีโรคประจำตัวต่างๆ อันนี้อันตรายมากๆ อาจไม่ฟื้นง่ายๆ เดี๋ยวนี้คนเราเสียชีวิตกันง่ายมาก
ถ้าไม่ไหว หยุด หรือเลิกเลยดีกว่า อย่าฝืน หรือไม่ก็เช่ารถกอล์ฟไปเลย สบายขึ้นเยอะ อาจไม่ได้อารมณ์การเดิน แต่ก็ช่วยเบาแรงเราไปเยอะ ไว้อากาศเข้าช่วงปกติดีแล้วค่อยเดินก็ได้

ดูแลสุขภาพกันนะครับ จะได้ตีกอล์ฟกันไปนานๆ


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
117
Yesterday
115
This Month
3,677
Last Month
4,083
This Year
25,266
Last Year
38,014
 
6 Guests, 0 User