New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
เรื่องของเหล็กโดยเฉพาะ

เรื่องของเหล็กโดยเฉพาะ

Category: Clubmaking & Modify
Posted on: 2010-04-29 Posted By: Golf Lab

 เรื่องของเหล็กที่ว่าก็คือเหล็กในชุดกอล์ฟของเรานั่นเอง วัน นี้เราคงต้องเจาะเวลาหาจิ๋นซีกันเหน่อย เพราะถ้าให้เข้าใจเรื่องของเหล็กให้ลึกซึ้งเราต้องเริ่มที่จุดเริ่มต้นเพื่อนเรียนรู้วิวัฒนาการเหล็กของเหล็กตั้งแต่อดีตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน 

 จะทำให้เราได้รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นและเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น ซึ่งเป็นความรู้ที่จะได้นำไปต่อยอดต่อไปได้ไม่สิ้นสุด 
ลองเปรียบเทียบหน้าตาของเหล็กสองวัย ในภาพด้านซ้ายเป็นเหล็กรุ่นคุณปู Spalding Medal ในปี 1910 ส่วนด้านขวาเป็นเหล็ก Callaway X22 ทั้งคู่มีอายุแตกต่างกันประมาณ 100 ปี ใบเหล็กสองรุ่นนี้เป็นตัวแทนเหล็กสองยุคที่มีความแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน เหล็กในยุคแรกเริ่มนั้นความเข้าใจในเรื่องการออกแบบยังมีอยู่น้อย รวมถึงข้อจำกัดในการผลิตและเทคโนโลยีของวัสดุต่างเป็นเหตุทำให้เหล็กในยุคก่อนตียากมากๆ ดูเหล็กคุณปู่ Spalding จะมีคอหรือที่เรียกว่า hosel ที่ยาวและใหญ่มากเมื่อเทียบกับขนาดของใบจึงทำให้จุดศูนย์ถ่วงของใบเหล็กอยู่สูงและเข้าใกล้คอ ในขณะที่คุณหลาน X22 กลับไปในทิศทางที่ตรงข้ามกับคุณปู่อย่างสุดขั้ว ขนาดของใบใหญ่กว่าคออย่างเทียบกันไม่ได้ แถมยังเป็น borethrough อีกต่างหาก ผู้ออกแบบสามารถไปเล่นกับจุดศูนย์ถ่วงบนใบให้ต่ำและอยู่กลางใบเหล็กได้ ทำให้ X22 ตีให้ลูกลอยง่ายกว่ามาก 

ในส่วนของความเข้าใจในการออกแบบเพื่อช่วยให้ตีง่ายขึ้น (Forgiveness) นั้น X22 กินขาด ดูกันให้ดีจะอธิบายให้เห็นภาพความง่ายในการตีของ X22 เหมือนกับไม้เทนนิส ส่วนคุณปู่ Spalding ก็เหมือนไม้ปิงปองนั่นเอง ซึ่งถ้าเราทดลองทำไม้เทนนิสให้ให้เป็นแผ่นแบนเรียบแบบไม้ปิงปองแล้วตีเทียบกับไม้เทนนิสจริงๆ ถ้าตีเข้ากลางหน้าไม้ (Sweet Spot) ทั้งคู่ก็คงไม่เห็นความแตกต่างมากนัก แต่ถ้าลองปะทะเข้าขอบๆ ของไม้ดู ไม้เทนนิสจริงจะเสียทิศทางและระยะทางไม่มาก ในขณะที่ไม้เทนนิสเทียมจะเล่นเอาข้อมือบิดทีเดียว ซึ่งจะเสียทั้งระยะและทิศทางอย่างเทียบกันไม่ได้ น่าจะเห็นภาพกันนะครับ 

แนวคิดที่หยิบยืมการออกแบบไม้เทนนิสมาใช้ในการออกแบบใบเหล็กเป็นวิวัฒนาการครั้งยิ่งใหญ่ของวงการกอล์ฟของ Mr. Karsten Solheim ผู้ก่อตั้งไม้กอล์ฟยี่ห้อ Ping ที่ผมขอยกย่องให้คุณ Solheim นี่คือสุดยอดนักออกแบบขั้น Hall of Fame แนวคิดการออกแบบนี้เรียกว่า Perimeter Weighting คือการกระจายแรงออกไปรอบๆ ใบเหล็กแบบเดียวกับไม้เทนนิส ซึ่งแนวคิดในการออกแบบสุดคลาสสิกนี้เริ่มใช้ในใบเหล็ก Ping 69  และยังถูกใช้ในใบเหล็กสมัยใหม่แทบทุกใบจนถึงทุกวันนี้ ในขณะที่เหล็กคุณปู่ออกจะเป็นเบลดสนิทที่ต้องแม่นลูกอย่างมาก เพราะถ้าตีไม่เข้าหน้าไม้จะรู้สึกสะท้านมาตามมือ ลูกแทบไม่ไปเลยและทิศทางก็ผิดมหันต์  

นี่คือเรื่องของแนวความคิดในการออกแบบล้วนๆ ซึ่งน่าจะทำให้นักกอล์ฟเข้าใจเกี่ยวกับการออกแบบใบเหล็กมากขึ้น ก่อนที่เราจะลงลึกไปในรายละเอียดของส่วนอื่นๆของเหล็กทั้งเรื่องของวัสดุที่ใช้ทำใบเหล็ก, เทคนิคในการขึ้นรูปใบเหล็ก, ก้านเหล็ก, องค์รวมของเหล็ก และการปรับเหล็กให้เข้ากับสวิง เรื่องเหล่านี้เป็นความรู้ที่สำคัญเพื่อการพัฒนาชุดเหล็กให้เหมาะกับนักกอล์ฟและช่วยให้การใช้เหล็กเป็นอาวุธตีขึ้นกรีนได้แม่นยำมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่โอกาสของการเปลี่ยนเกมส์กอล์ฟไปสู่เกมส์บุก ซึ่งพลิกเกมส์กอล์ฟจากหน้ามือเป็นหลังมือเชียว ติดตามครับ


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
8
Yesterday
158
This Month
3,994
Last Month
5,521
This Year
45,782
Last Year
48,653
 
9 Guests, 0 User