New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
เรื่องของเหล็กโดยเฉพาะ

เรื่องของเหล็กโดยเฉพาะ

Category: Clubmaking & Modify
Posted on: 2010-04-29 Posted By: Golf Lab

 เรื่องของเหล็กที่ว่าก็คือเหล็กในชุดกอล์ฟของเรานั่นเอง วัน นี้เราคงต้องเจาะเวลาหาจิ๋นซีกันเหน่อย เพราะถ้าให้เข้าใจเรื่องของเหล็กให้ลึกซึ้งเราต้องเริ่มที่จุดเริ่มต้นเพื่อนเรียนรู้วิวัฒนาการเหล็กของเหล็กตั้งแต่อดีตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน 

 จะทำให้เราได้รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นและเหตุผลของการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น ซึ่งเป็นความรู้ที่จะได้นำไปต่อยอดต่อไปได้ไม่สิ้นสุด 
ลองเปรียบเทียบหน้าตาของเหล็กสองวัย ในภาพด้านซ้ายเป็นเหล็กรุ่นคุณปู Spalding Medal ในปี 1910 ส่วนด้านขวาเป็นเหล็ก Callaway X22 ทั้งคู่มีอายุแตกต่างกันประมาณ 100 ปี ใบเหล็กสองรุ่นนี้เป็นตัวแทนเหล็กสองยุคที่มีความแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน เหล็กในยุคแรกเริ่มนั้นความเข้าใจในเรื่องการออกแบบยังมีอยู่น้อย รวมถึงข้อจำกัดในการผลิตและเทคโนโลยีของวัสดุต่างเป็นเหตุทำให้เหล็กในยุคก่อนตียากมากๆ ดูเหล็กคุณปู่ Spalding จะมีคอหรือที่เรียกว่า hosel ที่ยาวและใหญ่มากเมื่อเทียบกับขนาดของใบจึงทำให้จุดศูนย์ถ่วงของใบเหล็กอยู่สูงและเข้าใกล้คอ ในขณะที่คุณหลาน X22 กลับไปในทิศทางที่ตรงข้ามกับคุณปู่อย่างสุดขั้ว ขนาดของใบใหญ่กว่าคออย่างเทียบกันไม่ได้ แถมยังเป็น borethrough อีกต่างหาก ผู้ออกแบบสามารถไปเล่นกับจุดศูนย์ถ่วงบนใบให้ต่ำและอยู่กลางใบเหล็กได้ ทำให้ X22 ตีให้ลูกลอยง่ายกว่ามาก 

ในส่วนของความเข้าใจในการออกแบบเพื่อช่วยให้ตีง่ายขึ้น (Forgiveness) นั้น X22 กินขาด ดูกันให้ดีจะอธิบายให้เห็นภาพความง่ายในการตีของ X22 เหมือนกับไม้เทนนิส ส่วนคุณปู่ Spalding ก็เหมือนไม้ปิงปองนั่นเอง ซึ่งถ้าเราทดลองทำไม้เทนนิสให้ให้เป็นแผ่นแบนเรียบแบบไม้ปิงปองแล้วตีเทียบกับไม้เทนนิสจริงๆ ถ้าตีเข้ากลางหน้าไม้ (Sweet Spot) ทั้งคู่ก็คงไม่เห็นความแตกต่างมากนัก แต่ถ้าลองปะทะเข้าขอบๆ ของไม้ดู ไม้เทนนิสจริงจะเสียทิศทางและระยะทางไม่มาก ในขณะที่ไม้เทนนิสเทียมจะเล่นเอาข้อมือบิดทีเดียว ซึ่งจะเสียทั้งระยะและทิศทางอย่างเทียบกันไม่ได้ น่าจะเห็นภาพกันนะครับ 

แนวคิดที่หยิบยืมการออกแบบไม้เทนนิสมาใช้ในการออกแบบใบเหล็กเป็นวิวัฒนาการครั้งยิ่งใหญ่ของวงการกอล์ฟของ Mr. Karsten Solheim ผู้ก่อตั้งไม้กอล์ฟยี่ห้อ Ping ที่ผมขอยกย่องให้คุณ Solheim นี่คือสุดยอดนักออกแบบขั้น Hall of Fame แนวคิดการออกแบบนี้เรียกว่า Perimeter Weighting คือการกระจายแรงออกไปรอบๆ ใบเหล็กแบบเดียวกับไม้เทนนิส ซึ่งแนวคิดในการออกแบบสุดคลาสสิกนี้เริ่มใช้ในใบเหล็ก Ping 69  และยังถูกใช้ในใบเหล็กสมัยใหม่แทบทุกใบจนถึงทุกวันนี้ ในขณะที่เหล็กคุณปู่ออกจะเป็นเบลดสนิทที่ต้องแม่นลูกอย่างมาก เพราะถ้าตีไม่เข้าหน้าไม้จะรู้สึกสะท้านมาตามมือ ลูกแทบไม่ไปเลยและทิศทางก็ผิดมหันต์  

นี่คือเรื่องของแนวความคิดในการออกแบบล้วนๆ ซึ่งน่าจะทำให้นักกอล์ฟเข้าใจเกี่ยวกับการออกแบบใบเหล็กมากขึ้น ก่อนที่เราจะลงลึกไปในรายละเอียดของส่วนอื่นๆของเหล็กทั้งเรื่องของวัสดุที่ใช้ทำใบเหล็ก, เทคนิคในการขึ้นรูปใบเหล็ก, ก้านเหล็ก, องค์รวมของเหล็ก และการปรับเหล็กให้เข้ากับสวิง เรื่องเหล่านี้เป็นความรู้ที่สำคัญเพื่อการพัฒนาชุดเหล็กให้เหมาะกับนักกอล์ฟและช่วยให้การใช้เหล็กเป็นอาวุธตีขึ้นกรีนได้แม่นยำมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่โอกาสของการเปลี่ยนเกมส์กอล์ฟไปสู่เกมส์บุก ซึ่งพลิกเกมส์กอล์ฟจากหน้ามือเป็นหลังมือเชียว ติดตามครับ


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
95
Yesterday
164
This Month
3,337
Last Month
4,242
This Year
20,843
Last Year
38,014
 
10 Guests, 0 User