New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
แก้ปัญหาตีหัวไม้สไลซ์ที่อุปกรณ์ง่ายกว่า

แก้ปัญหาตีหัวไม้สไลซ์ที่อุปกรณ์ง่ายกว่า

Category: Clubmaking & Modify
Posted on: 2010-04-24 Posted By: Golf Lab

การตีเฟดหรือสไลซ์เป็นเรื่องธรรมชาติของนักกอล์ฟมือใหม่ทั่วไป หรือแม้กระทั่งมือเก่าก็ตาม เรียกได้ว่านักกอล์ฟเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ล้วนแต่เคยมีปัญหาตีเฟดหรือหนักจนถึงขั้นสไลซ์หรืออาจจะเป็นก็อยู่ก็ตาม 

 ซึ่งปัญหานี้เกิดมาจากองค์ประกอบทั้งวงสวิงและอุปกรณ์กอล์ฟ ซึ่งถ้าองค์ประกอบทั้งสองอย่างไม่เข้ากันก็จะเกิดปัญหาขึ้นมาทันที เพราะวงสวิงเองก็มีทั้งแนวโน้มที่จะเป็น ดรอวฺ์, เฟด และ ตรง และหัวไม้กอล์ฟก็เช่นกันสามารถออกแบบให้มีแนวโน้มเป็นได้ทั้งดรอวฺ์, เฟด และ ตรงเช่นกัน เพราะฉนั้นเมื่อสวิงและหัวไม้กอล์ฟไม่แมชท์กัน ผลงานก็เลยไม่ได้เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ นี่แหละ ? ปัญหาจึงเกิดขึ้น

ในการตีหัวไม้เพื่อให้ง่ายต่อการเล่นในสนามนั้นควรจะมีวิถีของลูกไปในทิศทางใดก็ทิศทางหนึ่ง จะเฟดหรือดรอว์ก็ควรเอาซะอย่าง เพราะช็อตตีตรงนั้นเป็นช็อตทเกิดขึ้นได้ยาก ดังนั้นคนที่พยายามตีตรงจึงมีโอกาสเกิดเฟดหรือดรอว์ก็ได้ ซึ่งเป็นการยากต่อการคาดเดาและการวางแผนในการเล่นช็อต ดังนั้นการที่เรามีวิถีลูกไม่ว่าจะเฟดหรือดรอว์จึงไม่ได้ผิดอะไร กลับดีเสียอีกถ้าเราสามารถตีเฟดได้อย่างสม่ำเสมอ เพียงแต่ว่าการตีเฟดนั้นลูกจะเลี้ยวโค้งอย่างไม่มีพลัง ซึ่งอาจจะไม่ใช่สิ่งที่นักกอล์ฟอเมเจอร์ปรารถนามากนัก เพราะมันทำให้ไม่ได้ระยะ ยิ่งใครที่ตีสไลซ์ ก็จะยิ่งทำให้ลูกกอล์ฟเสียพลังงานเปล่าประโยชน์ไปกับระยะเลี้ยวโค้งที่ไม่ได้ทำให้ระยะเพิ่มขึ้น แถมตกก็ไม่ค่อยว่ิงอีกต่างหาก ดังนั้นการช่วยให้อาการสไลซ์ลดลงก็จะเป็นการเพิ่มระยะไดร์ฟหัวไม้ไปในตัวอยู่แล้ว

จะเห็นได้ว่าแนวทางในการปรับให้วิถีลูกสไลซ์น้อยลงนั้นทำได้ผ่านการแก้สวิงและการแก้อุปกรณ์ ในความเป็นจริงแล้วควรจะปรับทั้งสองอย่างพร้อมกัน แต่ในทางปฏิบัติแล้ว นักกอล์ฟทุกคนล้วนเป็นวัยรุ่่น่ใจร้อนกันทั้งนั้น และองค์ประกอบหลายๆอย่างก็ไม่เอื้ออำนวยให้นักกอล์ฟอเมเจอร์ที่มีภาระกิจหลักคือการทำงาน ซึ่งมักจะหาเวลามาซ้อมได้ยาก ซึ่งไม่ได้เอื้ออำนวยให้ขบวนการปรับวงสวิงเกิดอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการแก้วงใช้เวลาเป็นเดือนๆกว่าที่จะทำให้วงสวิงใหม่แซกซึมเข้าไปทำลายล้างวงสวิงเก่า และในระหว่างนั้นการซ้อมวงใหม่อย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะสิ่งที่ถูกแนะนำให้นำไปฝึกไม่ได้ถูกฝึกฝน ด้วยภารกิจอันยุ่งเหยิงในแต่ละวัน สุดท้ายขบวนแล้วการปรับวงสวิงก็เลยวนอยู่ในอ่าง ไม่ได้ไปไหนซะที อีกทั้งช่วงที่นักกอล์ฟปรับวงสวิงอยู่นั้น เป็นช่วงเวลาที่สุดแสนชอกช้ำเพราะจะตีกอล์ฟไม่ได้ดั่งใจ เพราะเมื่อวงสวิงใหม่ยังไม่เข้าที่ ผลงานการตีก็จะลุ่มๆดอนๆ จนทำให้หลายๆคนต้องหมดกำลังใจ โดยเฉพาะอย่างนักกอล์ฟพนัน นั้นจะปรับวงไม่ได้เลย เพราะสุดท้ายวงสวิงเก่าก็จะถูกนำออกมาใช้ทั้งหมด เมื่ออยู่ในสถาณการณ์กดดัน เพื่อพยายามตีให้ได้อย่างเก่า จึงทำให้ขบวนการเรียนรู้ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง 

คงจะเห็นกันแล้วนะครับว่าแนวทางการปรับวงสวิงเพื่อแก้ไขอาการสไลซ์นั้นเป็นแนวทางที่เกิดขึ้นได้ยาก ทางเลือกของนักกอล์ฟอเมเจอร์ที่นิยมการตีกอล์ฟเพื่อความสนุกจึงมีอีกหนึ่งความหวังอยู่ที่การปรับอุปกรณ์ ซึ่งโดยเทคนิคการออกแบบอุปกรณ์กอล์ฟ เราสามารถเลือกและปรับไม้กอล์ฟเพื่อให้เกิดผลที่จะทำให้วิถีลูกให้มีแนวใน้มลดอาการสไลซ์ได้ โดยอาศัยความรู้องค์รวมที่เป็นเหตุเป็นผลของส่วนประกอบของไม้กอล์ฟที่มีผลต่อวิถีลูก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกหัวไม้กอล์ฟ, การเลือกก้าน, การเลือกกริป, เทคนิคในการประกอบไม้กอล์ฟ, การปรับกริปและก้าน และรวมไปถึงการใส่จิตวิทยาลงไปในอุปกรณ์กอล์ฟ เพื่อให้มีอิทธิพลต่อความคิดของนักกอล์ฟ จนทำให้นักกอล์ฟสามารถตีได้ผลอย่างที่คาดหวัง องค์ความรู้ทั้งหมดนี้สามารถนำมาใช้ให้เห็นผลได้จริง

เทคนิคของการปรับแต่งไม้กอล์ฟมีรายละเอียดที่มากกว่าแค่การใส่กาวใส่กริป เพราะหัว, ก้าน และกริปอันเดียวกันแท้ๆ ให้คนทำไม้ต่างคนกันทำ ผลที่ได้ก็ออกมาแตกต่างกัน

นักกอล์ฟที่มีปัญหาตีเฟด และรู้สึกเหนื่อยกับการปรับแก้วงสวิง ลองปรึกษา Clubfitter ดีๆที่อยู่ใกล้บ้านท่านดูว่า การปรับอุปกรณ์จะช่วยชีวิตของท่านได้อย่างไร แล้วความสุขกับการเล่นกอล์ฟจะเกิดขึ้นง่ายจนคุณแปลกใจ เพียงชั่วข้ามคืน และที่ Tee Intact Golf Lab เองก็มี ?Kill Slice? Session ซึ่งจะเป็นขบวนการปรับแก้ไม้กอล์ฟเพื่อลดอาการสไลซ์โดยไม่ไปเปลี่ยนแปลงวงสวิงเพื่อช่วยนักกอล์ฟให้สนุกกับเกมส์กอล์ฟมากขึ้น


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
68
Yesterday
123
This Month
2,184
Last Month
3,604
This Year
39,580
Last Year
38,014
 
9 Guests, 0 User