New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
แก้ปัญหาตีหัวไม้สไลซ์ที่อุปกรณ์ง่ายกว่า

แก้ปัญหาตีหัวไม้สไลซ์ที่อุปกรณ์ง่ายกว่า

Category: Clubmaking & Modify
Posted on: 2010-04-24 Posted By: Golf Lab

การตีเฟดหรือสไลซ์เป็นเรื่องธรรมชาติของนักกอล์ฟมือใหม่ทั่วไป หรือแม้กระทั่งมือเก่าก็ตาม เรียกได้ว่านักกอล์ฟเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ล้วนแต่เคยมีปัญหาตีเฟดหรือหนักจนถึงขั้นสไลซ์หรืออาจจะเป็นก็อยู่ก็ตาม 

 ซึ่งปัญหานี้เกิดมาจากองค์ประกอบทั้งวงสวิงและอุปกรณ์กอล์ฟ ซึ่งถ้าองค์ประกอบทั้งสองอย่างไม่เข้ากันก็จะเกิดปัญหาขึ้นมาทันที เพราะวงสวิงเองก็มีทั้งแนวโน้มที่จะเป็น ดรอวฺ์, เฟด และ ตรง และหัวไม้กอล์ฟก็เช่นกันสามารถออกแบบให้มีแนวโน้มเป็นได้ทั้งดรอวฺ์, เฟด และ ตรงเช่นกัน เพราะฉนั้นเมื่อสวิงและหัวไม้กอล์ฟไม่แมชท์กัน ผลงานก็เลยไม่ได้เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ นี่แหละ ? ปัญหาจึงเกิดขึ้น

ในการตีหัวไม้เพื่อให้ง่ายต่อการเล่นในสนามนั้นควรจะมีวิถีของลูกไปในทิศทางใดก็ทิศทางหนึ่ง จะเฟดหรือดรอว์ก็ควรเอาซะอย่าง เพราะช็อตตีตรงนั้นเป็นช็อตทเกิดขึ้นได้ยาก ดังนั้นคนที่พยายามตีตรงจึงมีโอกาสเกิดเฟดหรือดรอว์ก็ได้ ซึ่งเป็นการยากต่อการคาดเดาและการวางแผนในการเล่นช็อต ดังนั้นการที่เรามีวิถีลูกไม่ว่าจะเฟดหรือดรอว์จึงไม่ได้ผิดอะไร กลับดีเสียอีกถ้าเราสามารถตีเฟดได้อย่างสม่ำเสมอ เพียงแต่ว่าการตีเฟดนั้นลูกจะเลี้ยวโค้งอย่างไม่มีพลัง ซึ่งอาจจะไม่ใช่สิ่งที่นักกอล์ฟอเมเจอร์ปรารถนามากนัก เพราะมันทำให้ไม่ได้ระยะ ยิ่งใครที่ตีสไลซ์ ก็จะยิ่งทำให้ลูกกอล์ฟเสียพลังงานเปล่าประโยชน์ไปกับระยะเลี้ยวโค้งที่ไม่ได้ทำให้ระยะเพิ่มขึ้น แถมตกก็ไม่ค่อยว่ิงอีกต่างหาก ดังนั้นการช่วยให้อาการสไลซ์ลดลงก็จะเป็นการเพิ่มระยะไดร์ฟหัวไม้ไปในตัวอยู่แล้ว

จะเห็นได้ว่าแนวทางในการปรับให้วิถีลูกสไลซ์น้อยลงนั้นทำได้ผ่านการแก้สวิงและการแก้อุปกรณ์ ในความเป็นจริงแล้วควรจะปรับทั้งสองอย่างพร้อมกัน แต่ในทางปฏิบัติแล้ว นักกอล์ฟทุกคนล้วนเป็นวัยรุ่่น่ใจร้อนกันทั้งนั้น และองค์ประกอบหลายๆอย่างก็ไม่เอื้ออำนวยให้นักกอล์ฟอเมเจอร์ที่มีภาระกิจหลักคือการทำงาน ซึ่งมักจะหาเวลามาซ้อมได้ยาก ซึ่งไม่ได้เอื้ออำนวยให้ขบวนการปรับวงสวิงเกิดอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการแก้วงใช้เวลาเป็นเดือนๆกว่าที่จะทำให้วงสวิงใหม่แซกซึมเข้าไปทำลายล้างวงสวิงเก่า และในระหว่างนั้นการซ้อมวงใหม่อย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะสิ่งที่ถูกแนะนำให้นำไปฝึกไม่ได้ถูกฝึกฝน ด้วยภารกิจอันยุ่งเหยิงในแต่ละวัน สุดท้ายขบวนแล้วการปรับวงสวิงก็เลยวนอยู่ในอ่าง ไม่ได้ไปไหนซะที อีกทั้งช่วงที่นักกอล์ฟปรับวงสวิงอยู่นั้น เป็นช่วงเวลาที่สุดแสนชอกช้ำเพราะจะตีกอล์ฟไม่ได้ดั่งใจ เพราะเมื่อวงสวิงใหม่ยังไม่เข้าที่ ผลงานการตีก็จะลุ่มๆดอนๆ จนทำให้หลายๆคนต้องหมดกำลังใจ โดยเฉพาะอย่างนักกอล์ฟพนัน นั้นจะปรับวงไม่ได้เลย เพราะสุดท้ายวงสวิงเก่าก็จะถูกนำออกมาใช้ทั้งหมด เมื่ออยู่ในสถาณการณ์กดดัน เพื่อพยายามตีให้ได้อย่างเก่า จึงทำให้ขบวนการเรียนรู้ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง 

คงจะเห็นกันแล้วนะครับว่าแนวทางการปรับวงสวิงเพื่อแก้ไขอาการสไลซ์นั้นเป็นแนวทางที่เกิดขึ้นได้ยาก ทางเลือกของนักกอล์ฟอเมเจอร์ที่นิยมการตีกอล์ฟเพื่อความสนุกจึงมีอีกหนึ่งความหวังอยู่ที่การปรับอุปกรณ์ ซึ่งโดยเทคนิคการออกแบบอุปกรณ์กอล์ฟ เราสามารถเลือกและปรับไม้กอล์ฟเพื่อให้เกิดผลที่จะทำให้วิถีลูกให้มีแนวใน้มลดอาการสไลซ์ได้ โดยอาศัยความรู้องค์รวมที่เป็นเหตุเป็นผลของส่วนประกอบของไม้กอล์ฟที่มีผลต่อวิถีลูก ไม่ว่าจะเป็นการเลือกหัวไม้กอล์ฟ, การเลือกก้าน, การเลือกกริป, เทคนิคในการประกอบไม้กอล์ฟ, การปรับกริปและก้าน และรวมไปถึงการใส่จิตวิทยาลงไปในอุปกรณ์กอล์ฟ เพื่อให้มีอิทธิพลต่อความคิดของนักกอล์ฟ จนทำให้นักกอล์ฟสามารถตีได้ผลอย่างที่คาดหวัง องค์ความรู้ทั้งหมดนี้สามารถนำมาใช้ให้เห็นผลได้จริง

เทคนิคของการปรับแต่งไม้กอล์ฟมีรายละเอียดที่มากกว่าแค่การใส่กาวใส่กริป เพราะหัว, ก้าน และกริปอันเดียวกันแท้ๆ ให้คนทำไม้ต่างคนกันทำ ผลที่ได้ก็ออกมาแตกต่างกัน

นักกอล์ฟที่มีปัญหาตีเฟด และรู้สึกเหนื่อยกับการปรับแก้วงสวิง ลองปรึกษา Clubfitter ดีๆที่อยู่ใกล้บ้านท่านดูว่า การปรับอุปกรณ์จะช่วยชีวิตของท่านได้อย่างไร แล้วความสุขกับการเล่นกอล์ฟจะเกิดขึ้นง่ายจนคุณแปลกใจ เพียงชั่วข้ามคืน และที่ Tee Intact Golf Lab เองก็มี ?Kill Slice? Session ซึ่งจะเป็นขบวนการปรับแก้ไม้กอล์ฟเพื่อลดอาการสไลซ์โดยไม่ไปเปลี่ยนแปลงวงสวิงเพื่อช่วยนักกอล์ฟให้สนุกกับเกมส์กอล์ฟมากขึ้น


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
153
Yesterday
168
This Month
3,836
Last Month
5,521
This Year
45,624
Last Year
48,653
 
10 Guests, 0 User