New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
เรื่องของเหล็กที่ผู้ปกครองของนักกอล์ฟเยาวชนควรรู้

เรื่องของเหล็กที่ผู้ปกครองของนักกอล์ฟเยาวชนควรรู้

Category: Clubmaking & Modify
Posted on: 2010-02-16 Posted By: Golf Lab

สิ่งที่สำคัญเรื่องหนึ่งที่ไม่ค่อยมีการพูดถึงกันสำหรับนักกอล์ฟเยาวชนคือเรื่องชุดเหล็ก
กรณี ศึกษาที่ชัดเจนอันหนึ่งเกิดขึ้นกับน้องภูมิ ที่ใช้ชุดเหล็ก Taylormade ความยาวปกติซึ่งยาวมากๆสำหรับนักกอล์ฟเยาวชนที่รูปร่างอย่างในภาพ

ซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่าอุปกรณ์ไม่เข้ากับสรีระเป็นอย่างมาก เพราะหัวเหล็กกระดกขึ้นอย่างมาก (Upright) โดยปกติแล้วหากวงสวิงโดยทั่วไปก็จะทำให้ขณะปะทะ sole ของเหล็ก
สัมผัสกับ พื้นบริเวณใกล้คอซึ่งเป็นผลทำให้ถ้าน้องภูมิจะสามารถรักษาหน้าไม้ขณะเข้า ปะทะได้สแควร์กับเป้าหมาย ลูกจะพุ่งเข้าซ้ายของเป้าหมาย
หลัง จากให้น้องภูมิตีเหล็กบน lie board ก็ได้ผลอย่างที่คาด เหล็กสัมผัสพื้นห่างจากกลางหน้าไม้เลื่อนไปทางคอไม้เป็นนิ้ว แต่ที่น่าแปลกใจคือ น้องภูมิตีลูกได้ตรง
นั่นสิแปลกไหม ... กลับมาทบทวนกันใหม่ ถ้าผลของ lie angle ทีี่มันกระดกลูกก็ควรจะเข้าซ้ายถูกไหม แล้วทำไมยังตีได้ตรง ... อันนี้ไม่ยาก ... ก็เพราะกลไกการปรับวงสวิง
เพื่อพยายามที่จะตีให้ได้ตรง นั่นเอง หากเราตีไม่ตรง เราก็จะพยายามตีให้มันตรง ซึ่งผลก็คือ เราก็พยายามปรับสวิงของเราจนมันตีได้ตรง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดหน้าเหล็กหรือ
จะเป็นการยืนต่างๆ

ก็เด็กมันก็ตีตรงดีอยู่แล้วนี่ แล้วจะปรับหาอะไร ... อันนี้ต้องนั่งคุยกันนิดถึงผลของการไม่ปรับเหล็ก ... ตามมาเลยครับการ ที่หน้าเหล็กปะทะลูกแบบที่หัวเหล็กกระดก หน้าไม้จะเข้าปะทะลูกได้ไม่เต็มหน้าไม้ ซึ่งมีผลต่อประสิทธิภาพในการส่งถ่ายพลังและการสร้างสปินไปยังลูกกอล์ฟ
ทำ ให้ตีไม่ได้ระยะเต็มที่อย่างที่ควรจะเป็นและสปินไม่เกิดเต็มที่ ตีเหล็กแล้วลูกตกไม่หยุด นอกจากนั้นผลที่ตามมาอย่างที่คาดไม่ถึงคือช็อตที่สภาพสนามไม่ราบเรียบ
ประเภท ลูกอยู่สูงหรือต่ำกว่าเท้า ช็อตประเภทนี้นักกอล์ฟที่ขณะปะทะลูกพื้นไม่สัมผัสกลาง sole จะยิ่งทำให้การตีช็อตยากเข้าไปอีก เอาตัวอย่างน้องภูมิละกัน
น้องภูมิจะ มีปัญหากับช็อตที่ลูกอยู่ต่ำกว่าเท้า ซึ่งเป็นไปได้ยากที่จะสวิงแล้วให้ลูกเข้ากลางหน้าไม้ ซึ่งทำให้การควบคุมทั้งระยะและทิศทางแทบเป็นไปไม่ได้เลย ... ชัดเจนไหมครับ

คงจะเห็นถึงผลของ lie angle กันแล้วนะครับว่ามันสำคัญมากๆ เพราะหากเราตีเหล็กได้ดีมันมีผลต่อการเปลี่ยนจากเกมส์รับเป็นเกมส์รุกทันที
ซึ่ง กับนักกอล์ฟเยาวชนไทยส่วนใหญ่ล้วนใช้ชุดเหล็กที่ขายตามท้องตลาด ่ซึ่งมี lie ที่ไม่เหมาะสมกับสรีระ ไม่ใช่ผลดีกับวงสวิงอย่างยิ่ง เพราะเด็กจะปรับวงไปเรื่อยจนวงเพี้ยน
มาถ่ายวีดีโอดูอีกทีก็ไปกันใหญ่ แล้ว ดังนั้นนักกอล์ฟเยาวชนในช่วงที่กำลังโตจึงควรเช็คและปรับ lie angle เป็นอย่างยิ่ง หากคิดจะตีกอล์ฟยาวๆ

เรื่อง lie angle เป็นเรื่องการฟิตติ้งที่ทำได้หลายแนวทางเพื่อให้เกิดผลตามจุดมุ่งหมายที่แตก ต่าง และก็จะต้องดูอาการปัจจุบันของนักกอล์ฟแต่ละคนด้วยว่าเป็นอย่างไร
การปรับ lie angle เป็นเรื่องที่สำคัญมาก และต้องทำอย่างมีความรู้ถึงเหตุและผล ใช่สักแต่ว่าจะดัด


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
152
Yesterday
168
This Month
3,836
Last Month
5,521
This Year
45,624
Last Year
48,653
 
6 Guests, 0 User