New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ฟิตติ้งบางครั้งก็ซับซ้อนกว่าที่คิด

ฟิตติ้งบางครั้งก็ซับซ้อนกว่าที่คิด

Category: Clubmaking & Modify
Posted on: 2009-09-29 Posted By: Golf Lab

ได้รับการเยี่ยมเยียนจากนักกอล์ฟฝีมือดีที่รักความตื่นเต้นจากการติดปลายนวม ที่ช่วงที่ผ่านมาโดนเพื่อนเล่นซะน่วมเพราะตีหัวไม้ไม่ได้เอาซะเลย
จากเดิมที่ตีหัวไม้แล้วดรอว์อย่างเดียว เรียกได้ว่าหญ่าฝั่งขวาของแฟร์เวย์ไม่มีโอกาสได้เหยียบเลย เถอะว่างั้น

สอบถามที่มาที่ไปอย่างละเอียด
ต้องย้ำว่าต้องละเอียด เพราะเคสนี้ซับซ้อนจริงๆ ได้ความว่า เดิมใช้งาน R7 Superquad ตัวธรรมดา แล้วไปโมก้านเป็น Diamana Blue 63-S
แก ตีดีมาก ตีได้สักพักก็ได้รับคำแนะนำให้ลองทำ spine ก้านดู ปรากฏว่าทำอีท่าไหนไม่รู้ แกกลับตีแล้วออกขวาหมดเลยจากเดิมที่มีแต่ดรอว์เท่านั้น
ทำให้แกต้องปรับ สวิงเพื่อแก้ให้กล้บมาตีให้ได้เหมือนเดิม ซึ่งไม่ใช่แนวทางที่ถูกเอาซะเลย สุดท้ายแกยอมแพ้ เลยไปออกหัวไม้ Taylormade R9 460
จากห้างมาเลย ซึ่งก็คือตัวที่แกถือมาหานั่นล่ะครับ
ยืนดูแกตีอยู่สักพักเพื่อเก็บข้อมูล วงสวิงของพี่แกค่อนข้างเป็นวงเฉพาะตัวที่ตีด้วยความชำนาญล้วนๆ ผลที่เห็นคือ

แล้วแต่จากที่เคยตีดีๆ ปรากฏว่าลูกพุ่งออกซ้ายแล้วไปเฟดปลายออกขวาทุกลูกตามที่แกว่าทุกอย่าง พอสืบสาวราวเรื่องไปเรื่อยๆพบว่า

1. แกปรับการยืน เพราะเดิมแกยืนปิด คิดยังไงไม่รู้ ดันมายืนสแควร์ ซึ่งเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกเฟด
2. เดิมหัวไม้ที่ใช้เป็น Superquad ตัวธรรมดาที่หน้าไม้จะปิด แต่ตำแหน่งของก้านของ R9 กลับเซ็ตไว้ที่ R ซึ่งเป็นตำแหน่งที่หน้าไม้เปิด 2 องศา
ซึ่งเป็นตัวที่ยิ่งเสริมให้หน้าไม้เปิดขณะปะทะลูก ยิ่งทำให้เฟดหนักเข้าไป
3. พี่แกจรดหัวไม้หน้าเปิดมากๆ ซึ่งเป็นแนวทางที่ยิ่งเสริมการปะทะแบบหน้าไม้เปิดมากๆ คิดว่าน่ามีสาเหตุจากความพยายามชดเชยการตีดรอว์ในอดีตนั่นเอง

พอทบทวนข้อมูลทั้งหมดจึงคิดว่าสาเหตุของอาการเพี้ยนน่ามาจากตอนที่แกไปปรับไม้ R7 Superquad กับก้าน Diamana Blue 63-S ครั้งสุดท้าย
เนื่อง จากไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งหมุดน้ำหนัก, หัว, ก้าน หรือกริป แต่ประการใด เป็นการถอดและประกอบใส่โดยปรับตำแหน่งก้านเท่านั้น
ความเป็น ไปได้จึงอาจมาจากการประกอบแล้วทำให้หน้าไม้เพี้ยนไป จากเดิมที่เคยปิด อาจจะกลายเป็นปิดน้อยลงจนอาจเปิดก็เป็นได้ ทำให้แกสับสน
อาจรวมถึงอาการ ทาสไฟเข้าแทรกกับวงสวิงของแกเข้าให้ด้วย จึงยิ่งทำให้ยิ่งเพี้ยนยิ่งปรับ ยิ่งปรับยิ่งเจ๊ง กู่ไม่กลับเลยคราวนี้ ก็วงสวิงแกค่อนข้างจะ
เป็นส่วนตัวมากๆ ตีด้วยฟิลลิ่งมากๆ อันนี้ยิ่งทำให้ซับซ้อนกับตัวแกเองด้วย

OK กลับมาถึงภารกิจช่วยรักษาอาการทาสไฟเข้าแทรกของแก เราต้องพยายามทำให้ทุกอย่างกลับไปอยู่ในสภาวะที่ใกล้เคียงกับตอนที่แกตีได้ดีก่อน

1. ให้แกปรับกลับไปยืนปิดเหมือนเดิม
2. ปรับตำแหน่งก้านของ R9 ให้ไปอยู่ที่ L ซึ่งทำให้หน้าไม้ปิด เหมือนกับ R7 Superquad
3. ให้แกจรดหน้าไม้ให้สแควร์หน่อย

หลังจากตีอยู่ 2-3 ช็อต ปรากฏว่าได้ผลครับ คนเดิมกลับมาแล้ว ปรากฏว่าจากตีแล้วเฟด กลายมาเป็นดรอว์หมดเลยในบัดดล

คราวนี้มาถึงคำแนะนำกับการยืนปิดของแกนั้น มีสาเหตุมาจากการอาการตีคร่อม เนื่องจาก backswing ค่อนข้างออกนอกมาก ทำให้ช่วง downswing
จึง ค่อนข้างคร่อม จนทำให้แกยืนปิดเพื่อชดเชย ก็ได้แนะนำให้ลองยืนสแควร์กับเป้าหมายแล้วลาก backswing ให้เข้าในมากขึ้น ปรากฏว่าแกกลับมาตีได้
ดีโดยไม่ต้องยืนปิดแล้ว กระบวนการปรับเหล่านี้เกิดภายในช่วงเวลาแค่ 10 นาทีเท่านั้น เพราะแกเป็นนักกอล์ฟฝีมือดีที่ตีค่อนข้างแน่นอนอยู่แล้ว
แต่ว่าตีโดยใช้ความรู้สึกเท่านั้น ทำให้เวลาเพี้ยนจึงไล่หาสาเหตุไม่ค่อยถูกเฮ้อ ... มาถึงคราวหาก้านให้ที่เหมาะกับวงสวิงที่ค่อนข้าง hitter ที่มี transition ที่ค่อนข้างเร็ว ซึ่งได้จัดกลุ่มก้านที่เหมาะกับแกให้ลอง ซึ่งพี่แก
มาชอบก้านเจ้าปลาน้อย Graman BFS เป็นอันจบข่าว ด้วยก้านGraman BFS5-S พร้อมด้วย Sleeve R9 TP ที่เสียบได้ทันที พร้อมปรับก้านอยู่ที่
ตำแหน่ง L ... เสร็จสิ้นภารกิจ Clubfitter และ Clubmaker ... ทุกคนแฮปปี้ไปตามกัน

สัปดาห์นี้แกมีแข่งแมทช์ Royal Hill เดี๋ยวดูกันว่าผลเป็นอย่างไรบ้าง091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
141
Yesterday
218
This Month
3,311
Last Month
4,471
This Year
3,311
Last Year
38,014
 
9 Guests, 0 User