New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ฟิตติ้งบางครั้งก็ซับซ้อนกว่าที่คิด

ฟิตติ้งบางครั้งก็ซับซ้อนกว่าที่คิด

Category: Clubmaking & Modify
Posted on: 2009-09-29 Posted By: Golf Lab

ได้รับการเยี่ยมเยียนจากนักกอล์ฟฝีมือดีที่รักความตื่นเต้นจากการติดปลายนวม ที่ช่วงที่ผ่านมาโดนเพื่อนเล่นซะน่วมเพราะตีหัวไม้ไม่ได้เอาซะเลย
จากเดิมที่ตีหัวไม้แล้วดรอว์อย่างเดียว เรียกได้ว่าหญ่าฝั่งขวาของแฟร์เวย์ไม่มีโอกาสได้เหยียบเลย เถอะว่างั้น

สอบถามที่มาที่ไปอย่างละเอียด
ต้องย้ำว่าต้องละเอียด เพราะเคสนี้ซับซ้อนจริงๆ ได้ความว่า เดิมใช้งาน R7 Superquad ตัวธรรมดา แล้วไปโมก้านเป็น Diamana Blue 63-S
แก ตีดีมาก ตีได้สักพักก็ได้รับคำแนะนำให้ลองทำ spine ก้านดู ปรากฏว่าทำอีท่าไหนไม่รู้ แกกลับตีแล้วออกขวาหมดเลยจากเดิมที่มีแต่ดรอว์เท่านั้น
ทำให้แกต้องปรับ สวิงเพื่อแก้ให้กล้บมาตีให้ได้เหมือนเดิม ซึ่งไม่ใช่แนวทางที่ถูกเอาซะเลย สุดท้ายแกยอมแพ้ เลยไปออกหัวไม้ Taylormade R9 460
จากห้างมาเลย ซึ่งก็คือตัวที่แกถือมาหานั่นล่ะครับ
ยืนดูแกตีอยู่สักพักเพื่อเก็บข้อมูล วงสวิงของพี่แกค่อนข้างเป็นวงเฉพาะตัวที่ตีด้วยความชำนาญล้วนๆ ผลที่เห็นคือ

แล้วแต่จากที่เคยตีดีๆ ปรากฏว่าลูกพุ่งออกซ้ายแล้วไปเฟดปลายออกขวาทุกลูกตามที่แกว่าทุกอย่าง พอสืบสาวราวเรื่องไปเรื่อยๆพบว่า

1. แกปรับการยืน เพราะเดิมแกยืนปิด คิดยังไงไม่รู้ ดันมายืนสแควร์ ซึ่งเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกเฟด
2. เดิมหัวไม้ที่ใช้เป็น Superquad ตัวธรรมดาที่หน้าไม้จะปิด แต่ตำแหน่งของก้านของ R9 กลับเซ็ตไว้ที่ R ซึ่งเป็นตำแหน่งที่หน้าไม้เปิด 2 องศา
ซึ่งเป็นตัวที่ยิ่งเสริมให้หน้าไม้เปิดขณะปะทะลูก ยิ่งทำให้เฟดหนักเข้าไป
3. พี่แกจรดหัวไม้หน้าเปิดมากๆ ซึ่งเป็นแนวทางที่ยิ่งเสริมการปะทะแบบหน้าไม้เปิดมากๆ คิดว่าน่ามีสาเหตุจากความพยายามชดเชยการตีดรอว์ในอดีตนั่นเอง

พอทบทวนข้อมูลทั้งหมดจึงคิดว่าสาเหตุของอาการเพี้ยนน่ามาจากตอนที่แกไปปรับไม้ R7 Superquad กับก้าน Diamana Blue 63-S ครั้งสุดท้าย
เนื่อง จากไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งหมุดน้ำหนัก, หัว, ก้าน หรือกริป แต่ประการใด เป็นการถอดและประกอบใส่โดยปรับตำแหน่งก้านเท่านั้น
ความเป็น ไปได้จึงอาจมาจากการประกอบแล้วทำให้หน้าไม้เพี้ยนไป จากเดิมที่เคยปิด อาจจะกลายเป็นปิดน้อยลงจนอาจเปิดก็เป็นได้ ทำให้แกสับสน
อาจรวมถึงอาการ ทาสไฟเข้าแทรกกับวงสวิงของแกเข้าให้ด้วย จึงยิ่งทำให้ยิ่งเพี้ยนยิ่งปรับ ยิ่งปรับยิ่งเจ๊ง กู่ไม่กลับเลยคราวนี้ ก็วงสวิงแกค่อนข้างจะ
เป็นส่วนตัวมากๆ ตีด้วยฟิลลิ่งมากๆ อันนี้ยิ่งทำให้ซับซ้อนกับตัวแกเองด้วย

OK กลับมาถึงภารกิจช่วยรักษาอาการทาสไฟเข้าแทรกของแก เราต้องพยายามทำให้ทุกอย่างกลับไปอยู่ในสภาวะที่ใกล้เคียงกับตอนที่แกตีได้ดีก่อน

1. ให้แกปรับกลับไปยืนปิดเหมือนเดิม
2. ปรับตำแหน่งก้านของ R9 ให้ไปอยู่ที่ L ซึ่งทำให้หน้าไม้ปิด เหมือนกับ R7 Superquad
3. ให้แกจรดหน้าไม้ให้สแควร์หน่อย

หลังจากตีอยู่ 2-3 ช็อต ปรากฏว่าได้ผลครับ คนเดิมกลับมาแล้ว ปรากฏว่าจากตีแล้วเฟด กลายมาเป็นดรอว์หมดเลยในบัดดล

คราวนี้มาถึงคำแนะนำกับการยืนปิดของแกนั้น มีสาเหตุมาจากการอาการตีคร่อม เนื่องจาก backswing ค่อนข้างออกนอกมาก ทำให้ช่วง downswing
จึง ค่อนข้างคร่อม จนทำให้แกยืนปิดเพื่อชดเชย ก็ได้แนะนำให้ลองยืนสแควร์กับเป้าหมายแล้วลาก backswing ให้เข้าในมากขึ้น ปรากฏว่าแกกลับมาตีได้
ดีโดยไม่ต้องยืนปิดแล้ว กระบวนการปรับเหล่านี้เกิดภายในช่วงเวลาแค่ 10 นาทีเท่านั้น เพราะแกเป็นนักกอล์ฟฝีมือดีที่ตีค่อนข้างแน่นอนอยู่แล้ว
แต่ว่าตีโดยใช้ความรู้สึกเท่านั้น ทำให้เวลาเพี้ยนจึงไล่หาสาเหตุไม่ค่อยถูกเฮ้อ ... มาถึงคราวหาก้านให้ที่เหมาะกับวงสวิงที่ค่อนข้าง hitter ที่มี transition ที่ค่อนข้างเร็ว ซึ่งได้จัดกลุ่มก้านที่เหมาะกับแกให้ลอง ซึ่งพี่แก
มาชอบก้านเจ้าปลาน้อย Graman BFS เป็นอันจบข่าว ด้วยก้านGraman BFS5-S พร้อมด้วย Sleeve R9 TP ที่เสียบได้ทันที พร้อมปรับก้านอยู่ที่
ตำแหน่ง L ... เสร็จสิ้นภารกิจ Clubfitter และ Clubmaker ... ทุกคนแฮปปี้ไปตามกัน

สัปดาห์นี้แกมีแข่งแมทช์ Royal Hill เดี๋ยวดูกันว่าผลเป็นอย่างไรบ้าง091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
15
Yesterday
158
This Month
3,994
Last Month
5,521
This Year
45,782
Last Year
48,653
 
10 Guests, 0 User