New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ไขความลับความไกลของหัวไม้ Katana Sword ตอนที่ 4

ไขความลับความไกลของหัวไม้ Katana Sword ตอนที่ 4

Category: Clubfitting
Posted on: 2009-06-22 Posted By: Golf Lab

ก้านการไฟต์ที่มากับ Katana Sword จะใส่ก้านที่มีคาร์แร็คเตอร์การดีดที่สูง ซึ่งก้านเกือบทั้งหมดจะเป็นก้านที่ผลิตโดย บริษัท Graphite Design ซึ่งก้านเหล่านี้มักจะมีปลายอ่อนหรือที่เรียกว่า low kick point ซึ่งแนวโน้มจะทำให้วิถีลูกลอยได้ง่ายสำหรับนักกอล์ฟที่มีความเร็วหัวไม้ไม่ มาก ซึ่งเมื่อก้านดีดและให้วิถีที่สูงจึงเข้าทางนักกอล์ฟความเร็วหัวไม้ไม่สูง ทั้งสิ้น นักกอล์ฟจึงตีๆได้ระยะเพิ่มขึ้น

แต่ถ้าตรวจสอบความแข็งของ ก้านที่มากับ Katana Sword แล้วจะพบว่าก้านจะอ่อนกว่าปกติ เมื่อเทียบ flex เดียวกันกับก้านของไม้ยี่ห้ออื่นในท้องตลาด ซึ่งตรงนี้ถ้าอ่านงานเขียนของผม จะบอกไปหลายครั้งแล้วว่า flex ไม่มีมาตรฐาน ฉนั้นความแข็งอ่อนของก้านไม่สามารถบอกได้จากการดู flex ที่ระบุอยู่บนก้าน เปรียบเทียบความแข็งได้เพียงก้านรุ่นเดียวกันเท่านั้น ตัวอย่างก้านลองดูกรณีศึกษาของพี่หมูได้ครับ

http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=439.0ก้าน ที่อ่อนก็มีประโยชน์เหมือนกันในแง่ความรู้สึก เพราะมันทำให้เวลาปะทะลูกแล้ว นักกอล์ฟจะรู้สึกแน่น และโดนเนื้อๆดี ซึ่งนักกอล์ฟชอบ เพราะมันช่วยบำบัดจิตทำให้เรารู้สึกดี  ในทางตรงข้ามถ้าก้านแข็งเกินไป ตีเข้ากลางหน้าไม้ยังไงก็รู้สึกว่าโดนไม่ดี ไม่แน่น ทำให้เราต้องเร่งมากขึ้น อันนี้ลองยืมหัวไม้ของนักกอล์ฟจอมพลังมาลิงตีดู จะซึ้งเลย
นอกจากนั้นการระบุก้านให้มันดูแข็งกว่าความเป็นจริง เป็นเรื่องของการตลาด เพราะมันช่วยเรื่อง Ego ความเป็นแมนของนักกอล์ฟชายที่คิดว่าตีก้าน S แมนกว่า R


ในส่วนของเรื่อง Kick Point ลองดูภาพการ droop ของก้านดู ซึ่งก้านที่อ่อนและมี kick Point ต่ำ จะทำให้ก้านโค้งงอบริเวณปลายก้านมาก
ทำให้องศาของหัวไม้ขณะปะทะลูกมากขึ้น แนวโน้มลูกจะโด่งมากกว่า ลองดูจากวีดีโอจะเข้าใจมากกว่า
เมื่อ พิจารณาภาพรวมของก้านของ Katana Sword ที่ยาวมาก แถมยังอ่อนอีกต่างหาก จึงทำให้นักกอล์ฟตีไม้ Katana แล้วจะโด่งมาก และจะมีปัญหากับนักกอล์ฟที่ตีโด่งอยู่แล้ว หรือนักกอล์ฟที่ตีแล้วมี side spin เยอะ ซึ่งอาจมีทั้ง fade และ draw ปัญหาก็อาจแสดงให้เห็นได้มากขึ้น และที่สำคัญคือถ้าตีเบ่งหรือเร่งจะทำให้ทิศทางผิดพลาดอย่างมาก ซึ่งเป็นปัญหาที่นักกอล์ฟส่วนใหญ่พบเจอ
ดังนั้นการโมดิไฟด์เพื่อเลือก ก้านให้เหมาะกับลักษณะการสวิงและความเร็วหัวไม้จะยิ่งเสริมทำให้ได้ระยะและ ทิศทางที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อ่านบทความตอนก่อนๆ

ไขความลับความไกลของหัวไม้ Katana Sword ตอนที่ 3
http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=432.0

ไขความลับความไกลของหัวไม้ Katana Sword ตอนที่ 2
http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=424.0

ไขความลับความไกลของหัวไม้ Katana Sword ตอนที่ 1
http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=416.0

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
91
Yesterday
106
This Month
2,882
Last Month
3,996
This Year
12,253
Last Year
38,014
 
12 Guests, 0 User