New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
อย่างนี้นี่เองที่เรียกว่า "เหล็กเพี้ยน"

อย่างนี้นี่เองที่เรียกว่า "เหล็กเพี้ยน"

Category: Clubfitting
Posted on: 2009-05-25 Posted By: Golf Lab

นักกอล์ฟจำนวนมากที่ปรึกษาเกี่ยวกับเหล็กของตัวเอง ก็เลยประมวลปัญหากับเหล็กที่พบกันบ่อยๆได้ดังนี้

1. ใช้หัวไม่เหมาะกับความสามารถตนเอง หรือเรียกว่าใช้เหล็กเกินความสามารถ จะพบบ่อยมากที่นักกอล์ฟชอบหน้าตาของเหล็กใบบางๆ เล็กๆ
ที่เรียกว่าทรง blade ซึ่งต้องมีความแม่นลูกพอสมควร ถึงจะสามารถดึงประสิทธิภาพของมันออกมาได้ แล้วถ้าทักษะยังไม่พอก็จะทำให้ตีเหล็ก
ประเภท นี้ได้ไม่ทั้งระยะและทิศทาง ต้องตั้งใจตีอย่างมาก เกร็งและเครียดทีเดียวครับ เพราะเหล็ก blade ไม่ค่อยช่วยเรื่องการชดเชยความผิดพลาด
ดังนั้น sweet spot จึงมีขนาดค่อนข้างเล็กและมีจุด CG ค่อนข้างสูง ตีก็ลอยยากอีกต่างหาก

เหล็ก Bladeเหล็ก Cavity Back

2. ก้านไม่เหมาะสมกับความแข็งแรงและ Club Speed ก้านที่หนักเกินไปจะทำให้เหนื่อยทั้งการซ้อม เวลาออกรอบแล้วสังเกตดู ถ้าหลุมหลังๆตีเหล็ก
แล้วต้องเหนื่อย แรงที่จะใช้ตีเหล็กมีไม่พอสำหรับหลุมหลังๆ และใช้ความพยายามมากในการตีให้ลูกลอย นั่นส่อเค้าว่าเหล็กจะหนักเกินไป ส่วนกรณีที่ก้าน
แข็งเกินไป ลูกจะตีไม่ค่อยได้ระยะ แต่ลูกจะค่อนข้างตรง แต่ระยะยาวจะไม่ค่อยดี เพราะวงสวิงเราอาจเพี้ยนได้ เนื่องจากหากความเร็วหัวไม้ของเราไม่พอ
ที่จะทำให้ก้านทำงานได้ เราก็จะต้องพยายามเร่งให้มากขึ้น ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของหายนะ ไม่ดีแน่ๆ หากเหล็กเราตีแบบนึง ส่วนหัวไม้ตีอีกแบบนึง
ในทางกลับกันก้านที่เบาหรือ อ่อนเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน ก้านที่เบาจะทำให้ลูกลอยโด่งมาก สำหรับนักกอล์ฟที่แข็งแรงจะทำให้จังหวะ หรือ Tempo ไม่สม่ำเสมอ
หากเบา มากๆ จะทำให้สวิงแล้วรู้สึกโหวงๆ ส่วนก้านที่อ่อนมากๆก็จะทำให้ระยะเหล็กไม่แน่นอนรวมถึงทิศทางด้วย นอกจากนั้นสไตล์การตี และฟิลลิ่งที่ชอบก็
เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาด้วย

สำหรับ ก้านเหล็ก ขณะนี้ KBS คือก้านที่แนะนำมากๆ เพราะมีก้านครบทุกความต้องการ และเหมาะสมกับสไตล์และความต้องการส่วนใหญ่ของนักกอล์ฟไทย
ควบคุมดีมาก ระยะดี ตีแล้วให้ความรู้สึกที่นุ่มดี และยังให้วิถีลูกที่พุ่ง ทำให้ระยะค่อนข้างสม่ำเสมอ แนะนำมากๆครับจะ เห็นได้ว่าก้านที่เหมาะสมทั้งน้ำหนักและความแข็งเท่านั้นที่เป็นคำตอบ ลองปรึกษา Clubfitter ที่มีประสบการณ์ดูครับ ยิ่งถ้าคุณกำลังใช้ก้านที่ผิดจากที่ควรจะเป็นมากๆ
แล็วจะรู้ว่าสวรรค์มีจริง

3. ประกอบแล้วทำ balance ไม่เหมาะสม

4. ความยาวไม่เหมาะสม ความยาวของเหล็กขึ้นอยู่กับทักษะและความสามารถในการสวิง คนที่ไม่ค่อยแม่นลูกควรใช้ความยาวก้านที่สั้นลง เพื่อให้ตีได้ง่ายขึ้น
ไอ้การวัดความสูงและความยาวแขน แล้วบอกว่าควรใช้เหล็กยาวเท่าไหร่ ไม่ใช่คำตอบ

5. lie angle ไม่เหมาะสม จะมีผลต่อทิศทาง และพาลจะเพี้ยนไปถึงวงสวิง เพราะนักกอล์ฟแต่ละคนสวิงไม่เหมือนกัน แล้วจะไปใช้ไม้กอล์ฟตลาดที่ทำมาให้
ทุก คนใช้ไม้ที่มีสเป็ค lie angle เดียวกัน มันจะเป็นไปได้ยังไง ซึ่ง lie angle สามารถปรับได้แต่ใบเหล็กต้องเป็นเหล็ก forged ส่วนเหล็ก cast การดัดมีโอกาส
หักครับ เพราะมันแข็งมาก มีนักกอล์ฟหลายคนที่เพิ่งถอยเหล็กมาใหม่แล้วพบว่ามีปัญหาว่า lie angle ผิดจากที่ควรจะเป็นมากๆ แต่ใช้เหล็กนั้นดันเป็นเหล็ก Cast
ผมเองก็หมด ปัญญาจะช่วยครับ ทางออกก็คือ ขายครับ หรือไม่ก็ทนใช้ต่อไป ซึ่งถ้าเลือกข้อหลัง สุดท้ายจะทำให้วงสวิงเพี้ยน เพราะ lie angle ที่ผิดมากๆ จะทำให้
เราตีไม่ตรง ดังน้นเราก็จะปรับนั้นปรับนี้ ทั้งการจรดและการสวิงเพื่อชดเชยเรื่องทิศทาง เละครับ ไม่คุ้ม นี่คือความเป็นจริงของชีวิต

อ่านเรื่อง lie angle เพิ่มเติมที่

http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=110.0

6. loft ไม่เหมาะสม ทำให้ระยะเหล็กห่างและชิดกันเกินไป ทำให้บางเหล็กเราต้องเบ่ง บางเหล็กก็สวิงแค่ 3/4 อะไรเทือกนี้ กลายเป็นแต่ละเหล็กมีคาร์แล็กเตอร์
ส่วนตัว ซึ่งไม่ใช่แนวทางที่ดี เพราะเราควรใช้สวิงเดียวกับทุกเหล็กแล้วให้องศาของหน้าเหล็กเป็นตัวสร้างระยะที่แตกต่างกันให้เรา

หาความรู้เรื่องระยะเหล็กที่นี่

http://www.teeintact.com/forum/index.php?topic=125.0

ทั้งหมดที่อธิบายคือต้นเหตุ ส่วนการหาปัญหาต้องอาศัยการพิจารณาจากการสังเกตดูนักกอล์ฟสวิง และใช้เครื่องมือต่างๆเช็คครับ


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
81
Yesterday
123
This Month
2,184
Last Month
3,604
This Year
39,580
Last Year
38,014
 
9 Guests, 0 User