New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
แค่ปรับไม้ก็ตีดีแล้ว ... ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเยอะแยะ

แค่ปรับไม้ก็ตีดีแล้ว ... ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเยอะแยะ

Category: Clubfitting
Posted on: 2009-05-13 Posted By: Golf Lab

พี่เอกแวะเอาหัวไม้ Katana M3 ที่เพิ่งเปลี่ยนก้าน MD5-R1 มา เพื่อให้มาเช็คดูว่ามีทางไหนที่แกจะตีได้ผลงานที่ดีขึ้น และไม้อันนี้เหมาะกับแกหรือเปล่า

หลังจากปล่อยให้แกสวิงวอร์ม เป็นที่เรียบร้อย ก็ให้แกสวิงให้ดูพร้อมวัดความเร็วหัวไม้ และถ่ายวีดีโอเพื่อดูพิจารณาวงสวิงอย่างละเอียด การเช็คส่วนนี้ทำใน driving range
ซึ่งจะเห็นวงสวิงพร้อมวิถีลูกที่พุ่งออกไปอย่างชัดเจน เพื่อจะได้เห็นวงสวิงธรรมชาติที่ให้วิถีปกติ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการวิเคราะห์ ซึ่งการสวิงเข้าตาข่ายหรือเน็ตจะไม่สามารถ
ทำให้นักกอล์ฟรู้สึกสวิงออกไป ดังนั้นความเร็วหัวไม้จะน้อยกว่าปกติกและวงสวิงจะไม่เหมือนกับการสวิงในที่โล่งพี่ เอกตีหัวไม้ Katana M3 แล้วลูกลอยต่ำมากเกินไป และทิศทางไม่แน่นอน มีทั้งซ้ายขวา ดังนั้นการเช็คด้วย Launch Monitor จึงยังไม่จำเป็นนัก เพียงข้อมูลจากการตีใน
driving range ก็เพียงพอแล้ว เพราะการเช็คด้วย Launch Monitor จะยิ่งทำให้สับสน เพราะความแน่นอนของวงสวิงอาจยังไม่ถึงกับมากนัก

หลังจากเช็คสวิงเรียบร้อย ก็ถึงการตรวจเช็คหัวไม้ด้วยเครื่องวัดเพื่อวัด

1. น้ำหนักรวม
2. Swingweight
3. ความยาว
4. ความแข็งของก้านไม้กอล์ฟ
5. ขนาดกริป

เมื่อ ได้ข้อมูลทั้งวงสวิงและไม้กอล์ฟเรียบร้อยก็ถึงขั้นสรุปผล ซึ่งก้าน MD5-R1 ก็พอไหว แต่พี่เอกควรจะปรับน้ำหนักรวมให้น้อยลง, ความยาวลดลง รวมถึงปรับขนาดกริปให้เหมาะสมด้วย

สุดท้ายจึงได้ไม้กอล์ฟอย่างที่เห็น ซึ่งอุปกรณ์ที่เปลี่ยนมีเพียงกริปเท่านั้น นอกนั้นก็เป็นการปรับซะส่วนใหญ่

ค่าใช้จ่ายประกอบด้วย ค่าฟิตติ้ง + ค่าปรับ + ค่ากริป ทั้งหมดรวมเป็นเงินเพียงพันกว่าบาท ซึ่งถูกกว่าการเปลี่ยนก้านเป็นอย่างมาก

หลัง จากปรับไม้ไปหนึ่งสัปดาห์ ก็ได้รับรายงานผลจากพี่เอก ซึ่งผลงานเป็นที่พอใจอย่างมาก ไดร์ฟได้ระยะมากขึ้น แม่นขึ้น ไดร์ฟแล้วอยู่แฟร์เวย์มากขึ้น

การฟิตติ้ง ก็คือการฟิตติ้ง ไม่ใช่การพยายามขายของ เพราะ Clubfitter จะมีรายได้จากบริการฟิตติ้งอยู่แล้ว เพราะฉนั้นการยัดเยียดขายของ เพื่อให้เปลี่ยนนั่นเปลี่ยนนี่
จึงไม่ใช่วิสัย การตรวจเช็คอย่างละเอียดก่อน จะทำให้เห็นภาพรวมทั้งสวิงและอุปกรณ์ที่ใช้ปัจจุบัน ปัญหาจะโผล่ออกมาให้เห็น แล้วจึงสรุปผลแล้วแนะนำแนวทางแก้ไข
แนวทางการฟิตติ้งแบบนี้ การช่วยให้นักกอล์ฟได้ความรู้และเซฟมากที่สุด และยังได้ผลงานที่ดีกลับไป

แนว ทางการฟิตติ้งแบบนี้ใช้เวลาค่อนข้างมาก ยุ่งยาก ต้องมีความรู้และประสบการณ์ ทั้งต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือค่อนข้างมาก รวมทั้งความพร้อมในเรื่องสถานที่ ดังนั้นจึงไม่ค่อยเห็นบริการลักษณะนี้ในเมืองไทย แต่ผลที่ได้ค่อนข้างแน่นอน และผิดพลาดน้อย เพราะทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของการวิเคราะห์ปัญหา และหาแนวทางแก้ปัญหาที่เหมาะสมที่สุด
แต่ฝีมือในการทำไม้กอล์ฟก็เป็นอีก เรื่องหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ถ้าฝีมือของ Tee Intact Golf Lab แน่จริง คุณจะได้ยินนักกอล์ฟพูดถึงกันปากต่อปากเอง

 


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
88
Yesterday
106
This Month
2,882
Last Month
3,996
This Year
12,253
Last Year
38,014
 
8 Guests, 0 User