New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ถ่วงก้นพัตเตอร์เพื่อให้พัตต์ได้ดีขึ้น

ถ่วงก้นพัตเตอร์เพื่อให้พัตต์ได้ดีขึ้น

Category: Clubfitting
Posted on: 2009-05-11 Posted By: Golf Lab

การถ่วงก้นพัตเตอร์หรือที่เรียกกันว่า Counterbalancing หรือ Counterweighting เป็นเทคนิคการเพิ่มน้ำหนักเข้าที่ตำแหน่งกริป ซึ่งเป็นการเพิ่มน้ำหนักในมือของนักกอล์ฟให้มากขึ้น เพื่อให้มือทำงานน้อยลง และลดความเกร็งของกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการพัตต์ ทำให้การสโตรคเป็นไปอย่างธรรมชาติมากขึ้น

เป็นการพัตต์ที่ง่ายและมีความแน่นอนมากขึ้น คำถามคือ แล้วมันจะได้ผลกับทุกคนหรือเปล่า คำตอบคือต้องลองดูครับ แต่จะประสบการณ์พบว่านักกอล์ฟที่เข้าเกณฑ์ดังต่อไปนี้ควรพิจารณาทดลองถ่วง ก้นพัตเตอร์ เพราะความน่าจะเป็นที่จะได้ผลค่อนข้างสูง
 
1.พัตต์ระยะกลางถึงไกลได้ไม่ดีหรือไม่ค่อยใกล้เคียงเลย เพราะควบคุมเรื่องระยะทำได้ไม่ดี
2.การ ควบคุมทิศทางไม่ดี ลูกกอล์ฟกลิ้งไปจากหน้าพัตเตอร์ออกไปมีทิศทางไม่แน่นอน ทิศทางที่ผิดพลาดเป็นไปทั้งซ้ายและขวา จากการตั้งใจพัตต์ให้ตรง
3.สโตรคพัตเตอร์แล้วรู้สึกว่าหัวพัตเตอร์เคลื่อนทั้ง backswing และ follow through ไม่นิ่งและไม่ค่อยสมดุลย์

อาการ ทั้งสามที่กล่าวถึง ล้วนเป็นสิ่งที่นักกอล์ฟอเมเจอร์และ Weekend Golfer เพราะนักกอล์ฟมือใหม่และนักกอล์ฟที่ซ้อมน้อย ส่วนมากจะมีปัญหาเหล่านี้ จากผลการทดสอบในต่างประเทศพบว่า 80% ของนักกอล์ฟที่ทดสอบถ่วงก้นพัตเตอร์สามารถแก้ปัญหาทั้งสามได้เป็นอย่างดี

รูปแบบของการทำ Counterbalancing สำหรับพัตเตอร์ทำได้หลากหลายดังนี้

1.ใช้ตัวถ่วงน้ำหนัก
ตัว ถ่วงน้ำหนักที่มีขายในท้องตลาด (ซึ่งส่วนใหญ่คือในต่างประเทศ เพราะในประเทศไทยยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก) จะเป็นการติดตั้งตัวถ่วงน้ำหนักเข้าที่กริปและล็อคเข้ากับผนังของก้านห่าง จากก้านของพัตเตอร์ประมาณ 1-3 นิ้ว ขึ้นอยู่กับขนาดของน้ำหนัก ซึ่งวิธีนี้จะต้องเจาะก้นของกริปเพื่อสอดตัวถ่วงน้ำหนักให้สามารถเข้าไปใน ก้านจนสุด น้ำหนักที่ใช้ก็จะมี 60, 80 และ 100 กรัม ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้ได้กับกริปพัตเตอร์ทุกชนิด และสามารถปรับเปลี่ยนน้ำหนักต่างๆดูว่าน้ำหนักที่เหมาะสมอยู่ที่เท่าไหร่ นอกจากนั้นการปรับเปลี่ยนน้ำหนักทำได้อย่างง่ายดายด้วยตัวนักกอล์ฟเอง2.ใช้ตะกั่วก้อนอัดเข้าที่ก้นของก้าน
วิธี นี้จะเป็นวิธีที่ถูกที่สุด แต่การปรับเปลี่ยนน้ำหนักจะมีความยุ่งยาก รวมถึงโอกาสที่ตะกั่วจะหลุดก็เป็นไปได้ เพราะตะกั่วยึดติดกับก้านได้ด้วยกาว Epoxy
3.ใช้กริปที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติ
กริปพัตเตอร์มาตรฐานมี น้ำหนักโดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 50-70 กรัม แต่กริปพัตเตอร์รุ่นใหม่ๆที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ ที่เรียกกันว่า กริปจัมโบ้ (Jumbo) จะมีน้ำหนักกว่า 100 กรัม กริปจัมโบ้เหล่านี้นอกจากจะใช้เพื่อถ่วงก้นพัตเตอร์แล้วนักกอล์ฟยังได้ ประโยชน์จากกริปขนาดใหญ่อีกด้วย เพราะกริปที่มีขนาดใหญ่จะทำให้ข้อมือมีการเคลื่อนที่น้อยลง ทำให้การสโตรคด้วยหัวไหล่ทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การสโตรคได้แน่นอนมากขึ้น ตอนนี้กริปจัมโบ้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ กริป Tiger Shark ของ Winn, กริป Jumbo Pistol ของ Winn, กริป 2-Thumb ของ Golf Pride, และ Super Stroke ของ K.J. Choi กริปเหล่านี้แต่ละตัวมีน้ำหนักและขนาดแตกต่างกัน รวมทั้งวัสดุและพื้นผิวก็ให้ความรู้สึกแตกต่างกัน อันนี้นักกอล์ฟอาจจะต้องทดลองด้วยตัวเองมัก มีคำถามว่าเมื่อทำ Counterbalancing แล้วหัวจะเบาลงใช่ไหม คำตอบคือ หัวพัตเตอร์ก็ยังคงมีน้ำหนักเท่าเดิม เพียงแต่ว่าน้ำหนักที่เพิ่มที่ก้นมากขึ้นจะทำให้เรารู้สึกว่าหัวเบาลงเท่า นั้น แต่ในความเป็นจริงหัวยังมีน้ำหนักเท่าเดิมแต่การกระจายน้ำหนักเปลี่ยนไปเท่า นั้น ดังนั้นเมื่อทำ Counterbalancing แล้วเรื่องของสวิงเวจไม่ควรเอาเข้ามาพิจารณา เพราะมันเป็นคอนเซ็ปต์ที่ต่างกัน ท้ายที่สุดแล้ว เทคนิค Counterbalancing ได้ผลดีกับนักกอล์ฟส่วนใหญ่ แล้วทำไมเราจะไม่ลองดูครับ หากมันช่วยทำให้ผลงานพัตต์ของเราดีขึ้น หากไม่ชอบก็กลับไปใช้พัตเตอร์แบบเก่า ไม่มีอะไรเสียหาย แต่อย่างไรก็ตามหลังจากถ่วงก้นพัตเตอร์แล้ว เราควรจะซ้อมพัตต์เพื่อปรับและจูนทั้งระยะและความรู้สึกสักพัก เพื่อให้คุ้นเคยนิดนึง แล้วเราค่อยพิจารณาผลงานให้ชัดเจนดูอีกที เราเองเท่านั้นที่ตอบได้ว่ามันดีหรือไม่ดีสำหรับเรา


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
17
Yesterday
83
This Month
1,916
Last Month
2,598
This Year
13,791
Last Year
39,177
 
3 Guests, 0 User