New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner
ถ่วงก้นพัตเตอร์เพื่อให้พัตต์ได้ดีขึ้น

ถ่วงก้นพัตเตอร์เพื่อให้พัตต์ได้ดีขึ้น

Category: Clubfitting
Posted on: 2009-05-11 Posted By: Golf Lab

การถ่วงก้นพัตเตอร์หรือที่เรียกกันว่า Counterbalancing หรือ Counterweighting เป็นเทคนิคการเพิ่มน้ำหนักเข้าที่ตำแหน่งกริป ซึ่งเป็นการเพิ่มน้ำหนักในมือของนักกอล์ฟให้มากขึ้น เพื่อให้มือทำงานน้อยลง และลดความเกร็งของกล้ามเนื้อที่เกี่ยวข้องกับการพัตต์ ทำให้การสโตรคเป็นไปอย่างธรรมชาติมากขึ้น

เป็นการพัตต์ที่ง่ายและมีความแน่นอนมากขึ้น คำถามคือ แล้วมันจะได้ผลกับทุกคนหรือเปล่า คำตอบคือต้องลองดูครับ แต่จะประสบการณ์พบว่านักกอล์ฟที่เข้าเกณฑ์ดังต่อไปนี้ควรพิจารณาทดลองถ่วง ก้นพัตเตอร์ เพราะความน่าจะเป็นที่จะได้ผลค่อนข้างสูง
 
1.พัตต์ระยะกลางถึงไกลได้ไม่ดีหรือไม่ค่อยใกล้เคียงเลย เพราะควบคุมเรื่องระยะทำได้ไม่ดี
2.การ ควบคุมทิศทางไม่ดี ลูกกอล์ฟกลิ้งไปจากหน้าพัตเตอร์ออกไปมีทิศทางไม่แน่นอน ทิศทางที่ผิดพลาดเป็นไปทั้งซ้ายและขวา จากการตั้งใจพัตต์ให้ตรง
3.สโตรคพัตเตอร์แล้วรู้สึกว่าหัวพัตเตอร์เคลื่อนทั้ง backswing และ follow through ไม่นิ่งและไม่ค่อยสมดุลย์

อาการ ทั้งสามที่กล่าวถึง ล้วนเป็นสิ่งที่นักกอล์ฟอเมเจอร์และ Weekend Golfer เพราะนักกอล์ฟมือใหม่และนักกอล์ฟที่ซ้อมน้อย ส่วนมากจะมีปัญหาเหล่านี้ จากผลการทดสอบในต่างประเทศพบว่า 80% ของนักกอล์ฟที่ทดสอบถ่วงก้นพัตเตอร์สามารถแก้ปัญหาทั้งสามได้เป็นอย่างดี

รูปแบบของการทำ Counterbalancing สำหรับพัตเตอร์ทำได้หลากหลายดังนี้

1.ใช้ตัวถ่วงน้ำหนัก
ตัว ถ่วงน้ำหนักที่มีขายในท้องตลาด (ซึ่งส่วนใหญ่คือในต่างประเทศ เพราะในประเทศไทยยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก) จะเป็นการติดตั้งตัวถ่วงน้ำหนักเข้าที่กริปและล็อคเข้ากับผนังของก้านห่าง จากก้านของพัตเตอร์ประมาณ 1-3 นิ้ว ขึ้นอยู่กับขนาดของน้ำหนัก ซึ่งวิธีนี้จะต้องเจาะก้นของกริปเพื่อสอดตัวถ่วงน้ำหนักให้สามารถเข้าไปใน ก้านจนสุด น้ำหนักที่ใช้ก็จะมี 60, 80 และ 100 กรัม ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้ได้กับกริปพัตเตอร์ทุกชนิด และสามารถปรับเปลี่ยนน้ำหนักต่างๆดูว่าน้ำหนักที่เหมาะสมอยู่ที่เท่าไหร่ นอกจากนั้นการปรับเปลี่ยนน้ำหนักทำได้อย่างง่ายดายด้วยตัวนักกอล์ฟเอง2.ใช้ตะกั่วก้อนอัดเข้าที่ก้นของก้าน
วิธี นี้จะเป็นวิธีที่ถูกที่สุด แต่การปรับเปลี่ยนน้ำหนักจะมีความยุ่งยาก รวมถึงโอกาสที่ตะกั่วจะหลุดก็เป็นไปได้ เพราะตะกั่วยึดติดกับก้านได้ด้วยกาว Epoxy
3.ใช้กริปที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติ
กริปพัตเตอร์มาตรฐานมี น้ำหนักโดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 50-70 กรัม แต่กริปพัตเตอร์รุ่นใหม่ๆที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ ที่เรียกกันว่า กริปจัมโบ้ (Jumbo) จะมีน้ำหนักกว่า 100 กรัม กริปจัมโบ้เหล่านี้นอกจากจะใช้เพื่อถ่วงก้นพัตเตอร์แล้วนักกอล์ฟยังได้ ประโยชน์จากกริปขนาดใหญ่อีกด้วย เพราะกริปที่มีขนาดใหญ่จะทำให้ข้อมือมีการเคลื่อนที่น้อยลง ทำให้การสโตรคด้วยหัวไหล่ทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การสโตรคได้แน่นอนมากขึ้น ตอนนี้กริปจัมโบ้ที่ได้รับความนิยมได้แก่ กริป Tiger Shark ของ Winn, กริป Jumbo Pistol ของ Winn, กริป 2-Thumb ของ Golf Pride, และ Super Stroke ของ K.J. Choi กริปเหล่านี้แต่ละตัวมีน้ำหนักและขนาดแตกต่างกัน รวมทั้งวัสดุและพื้นผิวก็ให้ความรู้สึกแตกต่างกัน อันนี้นักกอล์ฟอาจจะต้องทดลองด้วยตัวเองมัก มีคำถามว่าเมื่อทำ Counterbalancing แล้วหัวจะเบาลงใช่ไหม คำตอบคือ หัวพัตเตอร์ก็ยังคงมีน้ำหนักเท่าเดิม เพียงแต่ว่าน้ำหนักที่เพิ่มที่ก้นมากขึ้นจะทำให้เรารู้สึกว่าหัวเบาลงเท่า นั้น แต่ในความเป็นจริงหัวยังมีน้ำหนักเท่าเดิมแต่การกระจายน้ำหนักเปลี่ยนไปเท่า นั้น ดังนั้นเมื่อทำ Counterbalancing แล้วเรื่องของสวิงเวจไม่ควรเอาเข้ามาพิจารณา เพราะมันเป็นคอนเซ็ปต์ที่ต่างกัน ท้ายที่สุดแล้ว เทคนิค Counterbalancing ได้ผลดีกับนักกอล์ฟส่วนใหญ่ แล้วทำไมเราจะไม่ลองดูครับ หากมันช่วยทำให้ผลงานพัตต์ของเราดีขึ้น หากไม่ชอบก็กลับไปใช้พัตเตอร์แบบเก่า ไม่มีอะไรเสียหาย แต่อย่างไรก็ตามหลังจากถ่วงก้นพัตเตอร์แล้ว เราควรจะซ้อมพัตต์เพื่อปรับและจูนทั้งระยะและความรู้สึกสักพัก เพื่อให้คุ้นเคยนิดนึง แล้วเราค่อยพิจารณาผลงานให้ชัดเจนดูอีกที เราเองเท่านั้นที่ตอบได้ว่ามันดีหรือไม่ดีสำหรับเรา


091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
091 - ตีไกล ตอน 27 - ศึกษาข้อมูลระยะการตีไดร์ฟเวอร์ของโปรกอล์ฟอาชีพแล้วคิดดู
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
090 - ตีไกล ตอน 26 - เตือนใจให้กับคนที่อยากจะตีให้ไกลขึ้น
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
089 - ตีไกล ตอน 25 - ตัวเล็กก็ตีไกลได้
Share 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
89
Yesterday
106
This Month
2,882
Last Month
3,996
This Year
12,253
Last Year
38,014
 
17 Guests, 0 User