New to Tee Intact? Register | Forgot Password
  
  
twitter  
Top banner


Golf VDO

Body Sync (Part 2)(View 1060) Posted : 2013-07-18

นักกอล์ฟอเมเจอร์ส่วนใหญ่ หรือแม้แต่โปรกอล์ฟบางส่วนเองก็ตาม มักจะตีกอล์ฟมากกว่าสวิงลูกกอล์ฟ เพราะมักใช้มือและแขนในการตีลูกกอล์ฟ แทนที่จะใช้ลำตัวช่วยในการสวิง ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติและมีประสิทธิภาพมากกว่ามาก เพราะการตีกอล์ฟด้วยแขนจะเป็นการจำกัดศักยภาพในการสร้างความเร็วของหัวไม้ เป็นต้นเหตุของการตีเฟดหรือสไลซ์ และยังบั่นทอนความสม่ำเสมอในการควบคุมหน้าไม้เข้าปะทะลูก ซึ่งทำให้ความแม่นยำลดน้อยลงด้วย ดังนั้นการลดการใช้มือและแขนตี และใช้ลำตัวมากขึ้น จะช่วยให้ลำดับการทำงานของร่างกายเป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติและมีประสิทธิภาพ

 
ลองให้คนที่ไม่เคยจับไม้กอล์ฟลองตีกอล์ฟดู เราจะเห็นได้ทันทีว่าเขาจะมีแนวโน้มที่ตีด้วยมือและแขนเกือบทั้งหมด ซึ่งเป็นการเริ่มต้นที่ผิดธรรมชาติ เพราะมนุษย์มีแนวโน้มที่จะใช้กล้ามเนื้อที่ถนัดและแข็งแรง (Dominant Muscle) อยู่แล้ว ซึ่งเป็นความจริงที่เกิดขึ้นกับนักกอล์ฟทุกคน หรือแม้แต่โปรเองก็ตาม เมื่อตีไปเรื่อยๆก็เกิดเพี้ยนเช่นกัน และมักจะมีแนวโน้มที่จะใช้มือและแขนตีลูกกอล์ฟมากขึ้นเช่นกัน
 
 
นักกอล์ฟที่ใช้มือและแขนตีลูกกอล์ฟมักมีอาการให้สังเกตได้ดังนี้
 
1.วิถีลูกที่ออกไปเป็นลักษณะเฟดหรือสไลด์ เลี้ยวเป็นกล้วย ไม่ได้ระยะ ตกแล้วลูกไม่วิ่ง นี่คืออาการของคนที่ตีด้วยแขนและมือที่ชัดเจน เนื่องจากการที่นักกอล์ฟใช้แขนมากมีแนวโน้มที่เริ่ม backswing ด้วยการดันออกข้างนอก เพลนการสวิงค่อนข้างชัน และแนวสวิงในการเข้าปะทะลูกเป็นแบบ Outside to Inside ซึ่งเรียกว่า ตีคล่อมนั่นเอง 
 
2.ความเร็วหัวไม้น้อยผิดปกติ ทั้งทีพยายามเร่งให้เร็วเต็มเหนี่ยวแล้วก็ตาม การสวิงด้วยแขนให้ความเร็วหัวไม้น้อยกว่าการเคลื่อนไหว Downswing อย่างเป็นลำดับไล่จากล่างขึ้นบน อย่างมาก และการตีด้วยมือและแขนจึงเป็นการจำกัดศักยภาพการสร้างความเร็วหัวไม้ ทำให้ไม่สามารถสร้างความเร็วสูงๆ ให้ตีไกลๆได้ และเมื่อเราตีไม่ไกล และต้องพยายามเร่งให้ได้ระยะใกล้เคียงกับเพื่อน ก็จะยิ่งทำให้ต้องเร่งด้วยมือและแขนให้เร็วขึ้น ยิ่งทำให้ทิศทางยิ่งออกทะเลเข้าไปอีก
 
3.นักกอล์ฟสไตล์ Hitter ที่มี transition เร็วๆ สวิงกระชากกระชั้น ตีแรงๆ ใช้ความแข็งแรงของร่างกายมากๆ ล้วนมีแนวโน้มของการใช้มือและแขนค่อนข้างมาก ซึ่งยิ่งตีไปเรื่อยๆ นักกอล์ฟเหล่านี้มักจะจบลงด้วยอาการบาดเจ็บ 
 
4.นักกอล์ฟที่มีอาการบาดเจ็บจากการเล่นกอล์ฟ เช่น Tennis Elbow, นิ้วล็อค หรือข้อมืออักเสบ อาการเหล่านี้ส่วนใหญ่มีที่มามาจากการใช้มือและแขนในการตีลูกกอล์ฟ
 
5.นักกอล์ฟที่ตีไม่จบวง หรือจบวงสวิงแล้วค้างไว้ไม่ได้ก็มีแนวโน้มมาจากการใช้มือและแขนมากจนเกินไป ทำให้การหมุนของร่างกายที่เกี่ยวข้องไม่เป็นไปตามธรรมชาติ จนเป็นสาเหตุให้สมดุลย์ของร่างกายไม่เกิดขึ้นนั่นเอง
 
 
ถ้าหากท่านมีอาการตามที่ว่ามานี้ Body Sync คือ อุปกรณ์ช่วยในการฝึกซ้อมที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ตรงจุด ที่สร้างประสบการณ์และความรู้สึกใหม่ให้กับวงสวิงของเรา มีอุปกรณ์ที่พยายามออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหานี้ แต่ไม่มีอุปกรณ์ชิ้นไหนที่จะสมบูรณ์แบบเท่ากับ Body Sync เพราะ Body Sync จะช่วยบังคับให้นักกอล์ฟสร้างความสัมพันธ์การทำงานของแขน ไหล่ และลำตัวให้เกิดขึ้น ไม่แยกกันทำงานสะเปะสะปะ ทำให้การทำงานอย่างเป็นลำดับเกิดขึ้นตลอดทั้งวงสวิง เมื่อแขนติดกับลำตัวตลอดเวลา การทำงานของมือและแขนอย่างอิสระซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาจึงทำได้ยาก จึงเป็นการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดอย่างที่สุด
 
 
Body Sync เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างความรู้สึกในการหมุนของร่างกายที่เป็นธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด เพราะมันทำให้เราสามารถรับรู้ความรู้สึกได้โดยที่ไม่ต้องอธิบายให้ฟังแต่อย่างใด เพราะมันเป็นประสบการณ์ส่วนตัวที่รับรู้ได้ทันทีที่ลองใช้ Body Sync ตั้งแต่ครั้งแรก และเมื่อเราใส่ Body Sync ซ้อมไปเรื่อยๆ และมากพอจนร่างกายจำได้แล้ว การเคลื่อนไหวและความรู้สึกของเราในการสวิงก็จะเป็นธรรมชาติในที่สุด
 
 
Body Sync ใช้งานสะดวก สวมใส่และถอดได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องขอความช่วยเหลือจากคนอื่นแต่อย่างใด วัสดุที่ใช้เป็น Elastic ทอพิเศษที่มีความแข็งแรง และยืดหยุ่นในระดับที่ควบคุมกล้ามเนื้อให้ไม่สามารถเอาชนะการบังคับได้ แต่ก็มีความยืดหยุ่นพอที่จะไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บ ดังนั้น Body Sync จึงเป็นอุปกรณ์ช่วยการฝึกซ้อมลำดับการเคลื่อนไหวของร่างกาย เพื่อลดการใช้มือและแขนที่ดีที่สุด ที่ให้ความรู้สึกการเคลื่อนไหวที่ถูกต้องได้โดยไม่ต้องอธิบายที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา
 
 
สนใจ Body Sync ติดต่อ Tee Intact Golf Lab สนามไดร์ฟกอล์ฟโปรแอม โทร. 083-2973421 
Hot Golf Gears
กริปพัตเรอร์มันส์ๆ จาก Loudmouthปลอกแขนกันแดด กัน UV ยี่ห้อ Aqua-XPerfect Putting Mat พรมพัตต์ 4 เมตรที่สุดของที่สุด...ที่ครอบเหล็กระดับ Premium ยี่ห้อKami Iron - Legend is here.Belly Putter
 


About This Blog

Tee Intact Golf Lab มีความรู้และความเชี่ยวชาญในด้านไม้กอล์ฟ สามารถช่วยท่านวิเคราะห์, เลือก, ปรับแต่ง และปรับเปลี่ยนไม้กอล์ฟให้เหมาะสมกับวงสวิงเฉพาะของนักกอล์ฟแต่ละท่าน โดยใช้เครื่องVector Launch Monitor, Swing Radar และกล้องวีดีโอเป็นเครื่องมือ ช่วยในการวิเคราะห์.

Valid XHTML 1.0 TransitionalValid CSS!Statistics
Today
88
Yesterday
106
This Month
2,882
Last Month
3,996
This Year
12,253
Last Year
38,014
 
11 Guests, 0 User